UWB Crest

Cynhwysion Newydd o Riniau Gwymon

Cyd-destun Hanesyddol a Diwylliannol

Canrifoedd o ddefnydd
Mae yna hanes hir o wymon yn cael ei gasglu â llaw ar gyfer defnyddiau amrywiol. Mewn rhanbarthau arfordirol o amgylch y byd nori / byd lawr piws (Porphyra), dulse (Palmaria palmata), carageenan (Chondrus crispus), Kombu (Laminaria japonica) a Kombu 'Royale' (Saccharina latissima) oedd ac sydd dal yn rhan annatod o'r diet traddodiadol sy'n darparu fitaminau sydd eu hangen yn fawr a mwynau at ddiet y gaeaf yn y canrifoedd diwethaf. Yn hanesyddol mae gwymon wedi darparu ffynhonnell doreithiog o gyfansoddion defnyddiol, roedd gwymon brown cyffredin oedd yn cael eu golchi i’r lan, fel Ascophyllum, Ecklonia a Fucus yn cael eu casglu a'u cymhwyso i dir cyfagos fel gwrtaith yn y 1600au, roedd echdynnu o soda, potash ac ïodin o'r rhain yn ogystal a rhywogaethau môr-wiail yn darparu cyflenwad parod o’r cemegau hyn ar gyfer ynysoedd Prydain.

Ceisiadau diweddarach o ddarnau gwymon
Yn ddiweddarach yn y 1930au roedd gwymon yn cael eu camddefnyddio fel ffynhonnell o alginadau, carbohydradau defnyddiol ac oherwydd eu priodweddau i ddal dŵr yn cael eu defnyddio heddiw fel asiantau gelio, emulsifiers, sadwyr a tewychydd, yn ddefnyddiol mewn diwydiannau lluosog; ar gyfer tewychu cawl, diodydd, hufen iâ a colur amrywiol yn ogystal ag yn y cynhyrchu o jelïau a bwydydd fel fel gel. Mae'n cael ei ddefnyddio yn y diwydiant colli pwysau fel atalydd archwaeth ac fe’i ddefnyddir yn y paratoadau fferyllol amrywiol megis Gaviscon fel asiant gelio, ac ar gyfer tewychiad. Mae  alginad yn cael ei ddefnyddio'n helaeth fel deunydd argraff mewn deintyddiaeth a prostheteg ac yn cael ei ddefnyddio ar gyfer gwlybwr diddosi, diogelu rhag tân a lliwio ffabrig a charpedi.